BĐS nghỉ dưỡng vẫn thu hút nhà đầu tư

BĐS nghỉ dưỡng vẫn thu hút nhà đầu tư (2)

Bất động sản nghỉ dưỡng không chỉ đem lại lợi nhuận cho nhà đầu tư mà còn là kênh đầu tư quan trọng, cung cấp và đáp ứng cơ sở lưu trú cao cấp cho ngành du lịch Việt Nam trong các năm tới. Do vậy, bất động sản nghỉ dưỡng đang trở thành kênh đầu tư hấp dẫn đối với cả nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Đó là thông điệp chính mà các diễn giả đã trình bày, trao đổi tại buổi hội thảo “Dự báo Thị trường BĐS Nghỉ dưỡng năm 2020” do Viện Tin học và Kinh tế ứng dụng tổ chức tại Trung tâm hội nghị Adora sáng ngày 10-1.

Theo khảo sát của VnExpress vào tháng 6-2019, có gần 75% chọn căn nhà thứ hai ở vùng biển. Còn theo khảo sát của Khoa Kinh doanh Quốc tế – Marketing Trường ĐH Kinh tế TP HCM, có 65% chọn đầu tư bất động sản ven biển trong năm 2019. Không thể phủ nhận một thực tế, bất động sản nghỉ dưỡng đang trở thành kênh đầu tư hấp dẫn đối với cả nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đây là nhận định của các chuyên gia tại Hội thảo Dự báo thị trường bất động sản nghỉ dưỡng 2020 diễn ra sáng ngày 10-1.

Thời gian gần đây, các khu vực ven biển như Quy Nhơn (Bình Định), Ninh Thuận, Kê Gà (Bình Thuận), Long Hải (Bà Rịa – Vũng Tàu),… thu hút nhiều tập đoàn lớn tham gia đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng. Theo TS Bùi Quang Tín, đây là những điểm mới nổi nhưng đã giúp nhiều doanh nghiệp bất động sản có thêm phân khúc phát triển bên cạnh các phân khúc truyền thống. Những yếu tố như hạ tầng giao thông kết nối liên vùng và sự tham gia của nhiều quĩ ngoại trong việc tích cực tìm kiếm các dự án khu dân cư ven biển đã “giúp thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam chưa bao giờ hết nóng”, TS Bùi Quang Tín nhận định.

Đối với căn hộ nghỉ dưỡng biển chất lượng, việc đầu tư có thể mang lại giá trị bền vững cho người mua, bao gồm việc sở hữu căn hộ đẹp, có nhiều tiện ích nghỉ dưỡng, tỉ suất sinh lời khá tốt và khả năng gia tăng hiệu quả đầu tư. Theo số liệu của TS Đinh Thế Hiển, tỉ suất sinh lời của căn hộ nghỉ dưỡng tự khai thác vào khoảng 9,1%/năm và mỗi năm tăng 2-3%. Trong khi đó, tỉ suất sinh lời của phân khúc căn hộ tại TP HCM chỉ khoảng 4%. Tỉ suất sinh lời này có thể dao động từ 5,4-13,7%, tùy theo giá phòng và công suất khai thác. Ngoài ra, hiệu suất đầu tư còn được quyết định bởi một số yếu tố khác như vị trí, chất lượng thiết kế, quản lí vận hành và cả quan hệ cung-cầu.

Nói về vị thế nhà đầu tư, TS Sử Ngọc Khương cho rằng “nhà đầu tư nên chọn lựa những dự án có đầy đủ pháp lí được phép mở bán. Còn tỉ suất lợi nhuận phụ thuộc vào hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp cũng như những đơn vị vận hành”. Cũng theo TS Sử Ngọc Khương, khuynh hướng đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng trong năm 2020 sẽ đổ về các dự án có vị trí đẹp, giao thông thuận lợi, có thể kết hợp nghỉ dưỡng và khai thác. Đồng thời, yếu tố môi trường và qui mô dự án có giới hạn nguồn cung cũng sẽ được khách hàng quan tâm.

Năm 2020 là năm sàn lọc thị trường BĐS nghỉ dưỡng

Mặc dù năm 2020 không phải là năm thuận lợi cho thị trường BĐS nói chung và BĐS nghỉ dưỡng nói riêng; nhưng với những dự án BĐS nghỉ dưỡng, có vị trí đẹp, được đầu tư đúng chuẩn đáp ứng nhu cần nghỉ dưỡng của du khách và thuận lợi giao thông thì vẫn thu hút các nhà đầu tư .

BĐS nghỉ dưỡng vẫn thu hút nhà đầu tư (2)

Sự tương đồng và khác biệt giữa căn hộ nghỉ dưỡng đầu tư và căn hộ nghỉ dưỡng ngôi nhà thứ hai

Mua căn hộ nghỉ dưỡng như ngôi nhà thứ hai thì sự thuận tiện đi lại, có thể nghỉ dưỡng bất kì lúc nào là yếu tố thu hút. Ở giai đoạn 2014-2018, những người mua căn hộ nghỉ dưỡng chỉ nhằm nhận lợi suất cao từ cam kết của chủ đầu tư. Trong năm 2019 và xu hướng hiện nay, đã xuất hiện nhu cầu mua căn hộ nghỉ dưỡng như một căn nhà thứ hai để nghỉ ngơi cho gia đình và cho người thân, bạn bè thuê, mượn.

Đối với căn hộ nghỉ dưỡng ngôi nhà thứ hai, thì họ sẽ ưu tiên những địa điểm thuận tiện đi lại, có thể nghỉ dưỡng bất kì lúc nào chứ không chỉ vào các dịp nghỉ lễ dài ngày.

Theo TS. Đinh Thế Hiển, căn hộ nghỉ dưỡng mà nhà đầu tư mua để khai thác hay để sử dụng như căn nhà thứ hai đều có những tiêu chí chung như sau :

Thứ nhất là pháp lí đầy đủ. Hiện nay, nhà đầu tư rất quan tâm đến yếu tố này vì họ không muốn rủi ro, mua nhầm những dự án chưa được Nhà nước cấp phép.

Thứ hai là địa điểm. Địa điểm phải là vùng biển đẹp, có không khí trong sạch, không bị ô nhiễm. Nếu tính về đầu tư thì phải tính khả năng cung-cầu, tức là khu vực đó nguồn cung không nhiều, giá trị lâu dài sẽ đảm bảo hơn.

Thứ ba là thiết kế. Thiết kế đẹp, tiện nghi và quản lí vận hành, an ninh tốt, chất lượng.

Thứ tư là kết nối giao thông. Đối với người mua căn hộ nhà nghỉ dưỡng, yếu tố giao thông thuận lợi rất quan trọng. Đặc biệt khi xác định mua căn nhà nghỉ dưỡng để ở thì mức độ đi lại của gia chủ sẽ thường xuyên.

Với 4 yếu tố trên sẽ bảo đảm khả năng khai thác cao. Mặc dù họ mua có thể nhằm mục đích biến đó là căn nhà thứ 2 nhưng về lâu dài phải có giá trị.

Như vậy, dự án nghỉ dưỡng phải nằm tại nơi có nhiều du khách thích tới, dễ dàng tới và sẽ tới chứ không phải vùng biển đẹp nhưng rất xa, vì như vậy khả năng khai thác không cao.

Đối với nhà đầu tư khai thác thì họ còn quan tâm đến giá cả. Giá cả hợp lí, vừa túi tiền sẽ là yếu tố không thể bỏ qua vì nó là yếu tố quan trọng giúp họ có tỉ suất lợi nhuận cao.

Còn đối với người mua như một căn nhà thứ hai nghỉ dưỡng, họ không quá quan tâm đến giá cả, nếu “tiền nào của đó”, tương xứng với giá trị đầu tư.

Tuy nhiên, họ sẽ ưu tiên những địa điểm thuận tiện đi lại, có thể nghỉ dưỡng bất kì lúc nào chứ không chỉ vào các dịp nghỉ lễ dài ngày.

(VnExpress)

LH: 0903701139
NAMPHATLAND.COM.VN

Facebook Comments