Mỗi ngày hút 3,8 triệu USD vốn FDI, thị trường BĐS Việt Nam đang có lực hút đặc biệt nhà đầu tư nước ngoài

ariyana smart

Thị trường BĐS phát triển mạnh mẽ trong 2 năm vừa qua, đặc biệt là phân khúc BĐS nghỉ dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng hút dòng tiền đầu tư mạnh mẽ từ nhà đầu tư nước ngoài.

Trong báo cáo về vốn đầu tư vào thị trường bất động sản khu vực châu Á – Thái Bình Dương mới đây của Cushman & Wakefield Việt Nam, ông Ben Gray, Giám đốc Bộ phận Thị trường vốn của Cushman & Wakefield Việt Nam nhận định Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục thu hút tốt vốn đầu tư trong năm 2017.

“Năm 2016, thị trường Việt Nam đã ghi nhận các kỷ lục về lượng vốn đầu tư đổ vào thị trường bất động sản do nhà đầu tư đặt nhiều kỳ vọng vào khả năng sinh lời của phân khúc này. Lợi nhuận đó được dẫn dắt bởi các tài sản hiện hữu bắt nguồn từ các thị trường mới nổi với các yếu tố cơ bản vĩ mô mạnh nhất trong khu vực”, ông Ben Gray cho hay.

Đại diện Cushman & Wakefield Việt Nam cũng cho biết, lượng vốn FDI cam kết và thực hiện trong quý I/2017 đã tăng 27% so với cùng kỳ năm 2016, đạt 3,4 tỷ USD, tính trung bình mỗi ngày thị trường BĐS Việt Nam hút 3,8 triệu USD từ nước ngoài. “Niềm tin của nhà đầu tư đối với thị trường Việt Nam đang tăng và thị trường này được xem là một trong những điểm đến hấp dẫn của dòng vốn đầu tư tại thị trường Châu Á – Thái Bình Dương”, ông Ben Gray khẳng định.

Thực tế cho thấy, niềm tin của nhà đầu tư trên thị trường BĐS giai đoạn 2016-2017 đang tiếp tục tăng cao nhờ vào những diễn biến tích cực của thị trường BĐS. Theo số liệu thống kê của Hiệp hội BĐS Việt Nam, số lượng giao dịch thành công (nhà ở, đất nền và BĐS nghỉ dưỡng) quý I năm 2017 đạt 18.338 Giao dịch.

Trong đó, tại địa bàn Hà Nội, tổng giao dịch thị trường chung cư quý I năm 2017 đạt 3.624 căn hộ tương đương 312.300 m2. Các giao dịch thành công chủ yếu tại phân khúc căn hộ chung cư trung và cao cấp do nguồn cung chính trên thị trường vẫn tập trung tại phân khúc này. Tại TP Hồ Chí Minh, Tổng giao dịch chung cư quý I năm 2017 đạt 9808 căn hộ tương đương 742.700 m2. Cũng như thị trường Hà Nội, lượng giao dịch thành công vẫn tập trung tại các dự án căn hộ trung và cao cấp.

Đặc biệt, theo số liệu của Hiệp hội BĐS Việt Nam, phân khúc phát triển mạnh mẽ nhất và hấp dẫn nhà đầu tư ngoại nhất trong những tháng đầu năm phải kể đến BĐS nghỉ dưỡng tại 2 thành phố lớn là Đà Nẵng và Nha trang với lượng giao dịch thành công đạt 1.394 căn. Sản phẩm vẫn tập trung chủ yếu vẫn là phân khúc condotel.

Theo đánh giá của Hiệp hội, bên cạnh những dự án condotel là nguồn cung mới đang được chú ý trên thị trường như FLC Lux City Sầm Sơn (Thanh Hóa), Coco Ocean-Spa Resort (Đà Nẵng)…thì những dự án condotel đầu tiên đang chuẩn bị bước vào giai đoạn bàn giao cũng trở thành tâm điểm trên thị trường.

Có thể kể đến như dự án Ariyana Smart Condotel (Nha Trang) càng sát thời điểm cất nóc dự án trong tháng 5 này số lượng khách hàng quan tâm tìm hiểu càng cao. Được biết, Ariyana Smart Condotel là một trong những dự án duy nhất trên thị trường cam kết chia sẻ với khách hàng dựa trên doanh thu trong khi các dự án cam kết chia sẻ trên lợi nhuận. Đây cũng là một trong những dự án đi đầu trong chính sách linh hoạt thanh toán cho nhà đầu tư như hỗ trợ lãi suất 0%, thanh toán 1%/tháng.

Theo đánh giá của Hiệp hội BĐS Việt Nam, trong những tháng tới thị trường BĐS, đặc biệt là BĐS du lịch, nghỉ dưỡng sẽ tiếp tục phát triển mạnh với sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài cùng tầng lớp trung lưu trong nước.

Cùng quan điểm với Hiệp hội BĐS Việt Nam, GS. Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường cũng cho rằng, nguồn vốn FDI sẽ “chảy” mạnh vào phân khúc BĐS, đặc biệt là BĐS nghỉ dưỡng. BĐS nghỉ dưỡng du lịch cũng sẽ chiếm khoảng 40% trong tổng cơ cấu nguồn vốn FDI cho BĐS.

“Trong thời gian tới, vốn FDI vào BĐS nghỉ dưỡng có thể cao hơn nữa khi du lịch Việt Nam đang trên đà phát triển rất mạnh cùng với các chính sách cởi mở của Nhà nước như cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, miễn thị thực cho một số nước… Điều này là sự động viên rất lớn cho ngành du lịch. Trong tương lai, nguồn cung về BĐS du lịch, nghỉ dưỡng sẽ cao hơn”, GS. Đặng Hùng Võ cho biết.

Theo Trí thức trẻ

LH: 0903701139
https://namphatland.com.vn

Facebook Comments