Nếu câu trả lời là “Có” cho ít nhất một trong những câu hỏi này, chúc mừng, bạn là một người thành công

Nếu câu trả lời là Có cho ít nhất một trong những câu hỏi này (3)

Đôi khi việc so sánh có thể tạo nên những điều khác biệt nhưng không phải lúc nào cũng vậy, đặc biệt là khi chưa tìm thấy cảm giác thỏa mãn và hài lòng trong cuộc sống.

Có phải bạn thường xuyên so sánh bản thân với người khác? Tin tôi đi, điều đó chẳng khiến bạn thành công nổi đâu. Nếu là một doanh nhân nhưng lại so sánh với Richard Branson, bạn chẳng bao giờ có thể “dẫn điểm” cả…

Đó là vấn đề của việc so sánh. Dù bạn có thành công đến đâu thì sẽ luôn có người thành công hơn bạn. Vì thế, dừng ngay việc so sánh mà hãy tập trung vào bản thân mình. Không cần bạn phải có nhiều tiền hay danh vọng mới là người thành công, những dấu hiệu này có thể cho bạn thấy bạn thành công hơn mình nghĩ:

1. “Tôi có bạn thân không?”

Nếu câu trả lời là Có cho ít nhất một trong những câu hỏi này (1)

Có thể bạn có mối quan hệ rộng có nhiều bạn bè nhưng chưa chắc bạn có một mối quan hệ cực thân với một số người bạn. Một nghiên cứu cho thấy số lượng bạn bè trung bình một người có thể thoải mái tâm sự những vấn đề quan trọng đã giảm từ 2.94 (vào năm 1985) xuống còn 2.08 (năm 2004).

Nếu bạn có nhiều hơn 2 người bạn thân, hãy vui mừng vì điều đó không chỉ bởi vì có một mối quan hệ xã hội tốt đẹp mà còn vì tác động tích cực của mối quan hệ đó lên tuổi thọ cho thấy hiệu quả gấp đôi so với hiệu quả khi bạn tập thể dục hay bỏ thuốc lá.

2. “Những người xung quanh tôi có phải người tôi cần?”

Có những người hay than vãn rằng nhân viên đang khiến họ phát điên. Có người thì than trách khách hàng thật lắm chiêu, một số người quen biết thì thật là ích kỷ. Tại sao xung quanh tôi toàn những người không tử tế?

Câu trả lời ư? Đó là do họ CHỌN những người đó được có mặt trong cuộc đời họ.

Những người thành công sẽ thu hút những người thành công. Những người chăm chỉ sẽ chơi cùng những người chăm chỉ. Nói cách khác thì “Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã”, bạn là người như nào sẽ chơi với những người như vậy.

Nếu những người xung quanh bạn là những người bạn MUỐN chơi cùng thì chúc mừng, bạn là người thành công. Còn nếu không, đã đến lúc bạn cần thay đổi rồi đấy.

3. “Tôi có đủ tiền để đưa ra những lựa chọn tích cực?”

Có những người thường xuyên phải đưa ra những sự lựa chọn “đau đớn” khi xem xét đến vấn đề tài chính. “Nếu mua quà tặng bạn gái tháng này, mình sẽ phải ăn mì gói trong 5 ngày cuối tháng.” chẳng hạn.

Nếu bạn có thể kiếm đủ tiền và không chi quá nhiều tiền nên có thể thoải mái đưa ra những lựa chọn tích cực, làm những việc MUỐN làm thay vì PHẢI làm – dù là đầu tư, đi du lịch hay học một khóa học mới, thì bạn là một người thành công.

4. “Tôi có thấy thất bại chỉ là điều bình thường?”

Nếu câu trả lời là Có cho ít nhất một trong những câu hỏi này (4)

Cảm giác khi thất bại thật tồi tệ nhưng bạn biết đấy, thất bại cũng là cách tốt nhất để học hỏi và phát triển. Sẽ luôn có những thử thách, thách thức và chướng ngại vật trên con đường phát triển – nhưng sự kiên trì luôn luôn giúp bạn hái quả ngọt.

Mọi người thành công mà bạn biết đều đi lên từ thất bại, nhiều lần là đằng khác. Thomas Edison phải trải qua 9999 lần thử nghiệm thất bại để có thể đạt được thành công khi phát minh ra bóng đèn thì chẳng có gì to tát khi bạn chỉ mới thất bại 1, 2 lần.

Nếu bạn chấp nhận thất bại – làm chủ nó, học hỏi từ nó và chịu trách nhiệm để đảm bảo rằng lần tới, nếu có vấn đề tương tự xảy ra, mọi việc sẽ diễn biến theo chiều hướng khác hẳn – thì bạn đã thành công rồi đấy.

Và sau một thời gian, bạn thậm chí sẽ càng thành công hơn nữa bởi bạn không bao giờ ngừng cố gắng để tốt hơn.

5. “Tôi có phải người thích cho đi?”

Có bao giờ bạn trải qua cảm giác này: Bạn có một cuộc trò chuyện tuyệt vời với một người mới quen, tưởng chừng tìm ra một người bạn mới… và rồi BAAM: “Bạn cho tớ xin thông tin/ điền giúp tớ vào tờ khảo sát này nhé”…

Cuộc trò chuyện ban đầu tưởng chừng thật thân thiệt đã trở nên thật gượng gạo và bạn cảm thấy thật có lỗi nếu bạn không thể giúp (hoặc không muốn giúp).

Con người được chia làm 3 loại chính: Người thích nhận, người thích cho đi và người sòng phẳng. Và những người thành công nhất đều là những người thích cho đi. Nếu được đề nghị thì họ vẫn nhận sự giúp đỡ từ người khác nhưng không có nhu cầu đó, thực tế họ tập trung nguồn lực và tài năng của mình để làm những gì mình có thể để giúp người khác.

6. “Tôi có cảm thấy vui khi giúp người khác tỏa sáng?”

Nếu câu trả lời là Có cho ít nhất một trong những câu hỏi này (2)

Có bao giờ bạn luôn chực chờ để được khen ngợi trong công việc? Cảm thấy khó chịu khi không được ghi nhân? Nếu vậy có thể bạn phải xem lại bản thân.

Còn nếu bạn không cần những lời khen sáo rỗng hay những giải thưởng danh giá và bạn cảm thấy vui mừng khi đồng nghiệp hay người khác thành công, bạn có thể coi mình đã thành công rồi đấy. Điều đó có nghĩa bạn hài lòng với những gì mình làm được, và hạnh phúc của bạn đến từ thành công của người khác.

7. “Tôi đã tìm được mục đích sống của mình?”

Những người thành công luôn có mục đích rõ ràng. Và kết quả là họ luôn vui mừng, hứng khởi, tận tụy, đam mê và không hề sợ hãi. Và họ chia sẻ niềm đam mê đó với người khác.

Nếu bạn tìm thấy mục đích sống của mình –tìm thấy thứ truyền cảm hứng cho bản thân, lý do khiến bạn thức dậy và đi làm mỗi ngày – thì bạn đã thành công, bất kể bạn kiếm được bao nhiều tiền hay những gì người khác nghĩ về bạn.

Theo Trí Thức Trẻ/Inc

LH: 0903701139
NAMPHATLAND.COM.VN

Facebook Comments