Người trong cuộc hé lộ nội tình dự án khu đô thị lấn biển lớn nhất Đà Nẵng

dothi_svr_1_crop_624_476_320160415100647-169c-1758

Vì bị cho là chưa có đánh giá tác động môi trường nên cuối tháng 3 vừa qua, dự án Sunrise Bay bị tạm dừng thi công hạng mục bờ kè.

Gần đây lại xuất hiện những hình ảnh nhà liền kề, biệt thự đã cất nóc và 2 toà nhà xây khung đến tầng 15 được chú thích là của dự án The Sunrise Bay Đà Nẵng với “quá nhiều vi phạm … tày trời”.

Tuy nhiên, sự thật lại hoàn toàn khác.

Theo tìm hiểu của Diễn đàn Doanh nghiệp, mặc dù nằm ở cùng dải đất ven biển Đà Nẵng, ngay đầu cầu Thuận Phước và có cùng quá khứ “dính dáng” đến Công ty Daewon (Hàn Quốc), nhưng những hình ảnh tổ hợp nhà ở xuất hiện trên truyền thông thời gian vừa qua hoàn toàn không phải của dự án The Sunrise Bay Đà Nẵng mà là của dự án Khu nhà ở và Biệt thự biển Thanh Bình.

Ông Trương Hào, nguyên Phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư Đà Nẵng – người đã làm việc với Daewon từ khi Công ty đặt chân đến Đà Nẵng cho đến nay, cho biết, cuối năm 2006, nhà đầu tư Hàn Quốc đạt được thỏa thuận nguyên tắc với thành phố phát triển dự án lấn biển với tổng diện tích là 210 ha ở ngay đầu cầu Thuận Phước.

Theo quy hoạch tổng thể mặt bằng được phê duyệt vào tháng 5/2007, dự án được chia làm 2 thành phần. Trong đó, mảnh đất 29ha ngay bãi biển Thanh Bình được giao lại cho Thành phố và Thành phố giao lại cho đối tác Việt Nam thành lập liên doanh với Daewon.

Dự án 29 ha này có tên là Khu nhà ở và Biệt thự biển Thanh Bình, phía Daewon 51% góp vốn bằng tiền mặt và đối tác Việt Nam chiếm 49% góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Theo ông Hào, vào đầu năm 2016, trước những khó khăn trong trong các thủ tục triển khai dự án, phía Daewon đã quyết định chuyển nhượng phần vốn góp của mình cho phía Việt Nam, trở thành 100% vốn trong nước. Chủ sở hữu dự án hiện nay là Công ty Phát triển Nhà Đa Phước và ông Võ Ngọc Châu, Chủ tịch Công ty là người đại diện theo pháp luật.

Đối với dự án Khu nhà ở và Biệt thự biển Thanh Bình, thời gian qua Công ty Phát triển Nhà Đa Phước đã tiến hành xây dựng nhiều công trình nhà ở và thương mại và đây là dự án độc lập với phần diện tích còn lại của Khu đô thị Quốc tế Đa Phước.

“Khu nhà ở và Biệt thự Biển Thanh Bình là một pháp nhân độc lập, không liên quan đến dự án 181 ha mặc dù nó nằm trong tổng thể dự án Vầng trăng khuyết” – ông Hào nhấn mạnh.


Theo ông Trương Hào, nếu nhìn trên bản Quy hoạch tổng thể dự án có hình Vầng trăng khuyết thì dự án Khu Nhà ở và Biệt thự Biển Thanh bình (29ha) ở phía mũi nhọn của Vầng trăng khuyết, dọc theo đường Nguyễn Tất Thành (phần màu xám)


Hình ảnh Dự án Khu nhà ở và Biệt thự biển Thanh Bình (trái) bị nhầm thành dự án Sunrise Bay

Đối với phần đất còn lại của khu đất 210 ha như đã nói ở trên, Daewon đã thành lập Công ty TNHH Daewon Cantavil để triển khai thành dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước với tổng diện tích 181ha.

Daewon Cantavil dự kiến sẽ lấn biển và xây dựng hơn 8.500 căn hộ, trung tâm thương mại, văn phòng, khách sạn, sân golf 18 lỗ. Dự án đã được Thành phố Đà Nẵng phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 và báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM).

Từ năm 2007 đến 2011, Daewon Cantavil đã đầu tư gần 40 triệu USD để lấn biển. Công ty đã san lấp giai đoạn 1 được 112 ha, trong đó giao cho thành phố 29 ha như đã nói ở trên và sau đó lại giao tiếp (miễn phí) cho thành phố 25 ha theo yêu cầu của thành phố làm Trung tâm văn hóa thể thao. Như vậy Daewon chỉ còn có 58 ha trong giai đoạn 1 của Dự án.

“Theo qui hoạch được phê duyệt, Daewon còn phải lấn biển tiếp 123 ha cho giai đoạn 2 của dự án cho đủ 181 ha”, ông Hào chia sẻ.

Theo ông Hào, sau khi giai đoạn 1 lấn biển đã hoàn thành, Daewon chuẩn bị kế hoạch xây dựng các công trình, nhưng vào thời điểm năm 2012, Thành phố lại muốn lấy tiếp 10ha để làm Trung tâm Công nghệ phần mềm số 2.

“Hơn 4 năm rồi câu chuyện 10 ha này vẫn chưa dứt điểm về mặt thủ tục và tài chính dẫn đến việc Công ty không thể ký Hợp đồng thuê đất và tiếp tục triển khai dự án” – ông Hào cho biết.

Trước những khó khăn đó, năm 2016, Daewon quyết định chuyển nhượng toàn bộ vốn đã góp vào dự án này cho các công ty Việt Nam. Ban đầu Daewon dự định bán cho một công ty ở phía Bắc nhưng đàm phán kéo dài. Sau đó, Daewon đạt được thỏa thuận với Công ty CP Nova –Bắc Nam 79, chuyển nhượng toàn bộ vốn góp cho Công ty này.

“Như vậy sau gần 10 năm, Daewon đã bỏ ra gần 40 triệu USD san lấp lấn biển hình thành nên khu đất hiện nay, trong đó có bàn giao không thu tiền cho thành phố tổng cộng 54 ha đất” – ông Hào tiết lộ.


Ông Trương Hào – người theo sát dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước

Sau khi mua lại phần vốn góp của Daewon, Nova-Bắc Nam 79 đổi tên Công ty TNHH Daewon Cantavil thành Công ty TNHH Sunrise Bay vào tháng 1/2017. Như vậy Nova Bắc Nam 79 chính thức là chủ nhân của Dự án này được gần 4 tháng và trong thời gian này, Sunrise Bay tiến hành điều chỉnh lại tổng mặt bằng và bắt đầu triển khai một số tiện ích hạ tầng và ký Hợp đồng với nhà thầu xây dựng lấn biển tiếp cho Giai đoạn 2.

“Do đó nếu nói Dự án Khu đô thị Quốc tế Đa Phước chưa có Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) mà vẫn thản nhiên thi công trong nhiều năm qua là rất không chính xác. Việc lấn biển 112 ha cho giai đoạn 1 đã có ĐTM được phê duyệt và việc triển khai lấn biển trong 10 năm qua là hoàn toàn hợp pháp”, ông Hào nhấn mạnh.

Báo Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả về nghi vấn nguồn gốc vật liệu san lấp mặt bằng dự án Sunrise Bay cũng như những động thái mới nhất của Đà Nẵng liên quan đến việc triển khai dự án này.

LH: 0903701139
https://namphatland.com.vn

Facebook Comments